Tin tức ngành

Khởi công dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam

(28/2/2018)

(Cổng thông tin PVN ngày 24/02/2018)

Ngày 24/2, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn nút khởi công Dự án trọng điểm Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam.

Buổi lễ còn có sự tham dự của ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Manopchai Vonghakdi, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam; ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; cùng đại diện Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ…

Về phía lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) có ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV; ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc.

Lễ nhấn nút khởi công dự án

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm CEO của SCG - Chủ đầu tư Dự án khẳng định, nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển vượt bậc, SCG hy vọng dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam sẽ tiếp thêm động lực cho đà tăng trưởng ấn tượng này, dự án sẽ khuyến khích đầu tư dài hạn vào những ngành công nghiệp có liên quan trong chuỗi giá trị cũng như nâng cao tiêu chuẩn cạnh tranh của sản phẩm, nhờ vậy giảm thiểu nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm hóa dầu.

Ông Roongrote Rangsiyopash cam kết đảm bảo các hoạt động kinh doanh của Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam sẽ tuân thủ nghiêm khắc các tiêu chuẩn an toàn quốc tế, thân thiện môi trường, phát triển bền vững cùng với cộng đồng địa phương trong dài hạn.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của địa phương cũng như nhà đầu tư trong suốt thời gian qua, nhân dân địa phương đã ủng hộ chủ trương di dời khỏi vùng dự án, để có mặt bằng cho dự án. "Dự án đã triển khai nhiều năm, vượt qua nhiều khó khăn, thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao nhà đầu tư SCG và Petrovietnam đã vượt qua nhiều thách thức, khó khăn để thảo luận cụ thể, với sự ủng hộ của Chính phủ, chính quyền địa phương để thống nhất phương án đầu tư, khởi công dự án”. 

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, chủ đầu tư đảm bảo đúng tiến độ của dự án, áp dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ trong quá trình xây lắp, để vận hành an toàn, tuyệt đối. Đồng thời tuyệt đối bảo vệ môi trường tự nhiên, xã hội. Phục hồi rừng tự nhiên để phát triển bền vững, lâu dài. Đây là dự án có quy mô lớn, số lượng công nhân tham gia rất đông, nên nhà đầu tư, nhà thầu, địa phương cần phải tuân thủ nghiêm quy định về đầu tư xây dựng và an toàn lao động, bảo hộ lao động, tránh xảy ra sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người lao động.

Địa phương cần đảm bảo tái định cư lâu dài cho nhân dân bị ảnh hưởng, thông qua giải quyết việc làm, đào tạo nguồn nhân lực để người dân yên tâm gắn bó lâu dài với dự án. Đồng thời người dân có trách nhiệm tạo mọi điều kiện cho dự án phát triển.

 

Lãnh đạo SCG và Petrovietnam tại buổi lễ

Thủ tướng nhấn mạnh “phải coi sự thành công của dự án chính là thành công của chúng ta”. Vì vậy Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Petrovietnam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho dự án triển khai thắng lợi. Bởi ngoài ý nghĩa kinh tế, dự án còn mang ý nghĩa chính trị lớn vì Việt Nam và Thái Lan là đối tác chiến lược, có quan hệ láng giềng gắn bó, hữu nghị.

Dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam do Công ty TNHH Lọc hóa dầu Long Sơn (liên doanh giữa Tập đoàn SCG của Thái Lan và Petrovietnam) đầu tư trên diện tích khoảng 464ha và 194ha mặt nước cho cảng biển với tổng vốn đầu tư khoảng 3,77 tỉ USD, dự kiến tăng vốn đầu tư lên 5,4 tỉ USD.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đây là tổ hợp hóa dầu được tích hợp hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam với công suất sản phẩm olefin lên tới 1,6 triệu tấn/năm và được thiết kế để sản xuất đa dạng các sản phẩm hóa dầu, bao gồm những sản phẩm là nguyên liệu cần thiết cho ngành nhựa như polyetylen, polypropylene và các sản phẩm khác với công suất hơn 2 triệu tấn/năm, có khả năng thay thế các sản phẩm polyolefins hiện đang phải nhập khẩu. Dự án cũng bao gồm các cơ sở hạ tầng khác bên cạnh tổ hợp sản xuất hóa dầu, bao gồm khu cảng nước sâu.

Thời gian thi công dự án là 5 năm, dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động vào năm 2022. Dự án sẽ tạo ra việc làm cho khoảng 20.000 lao động trong quá trình xây dựng.

Nguyễn Hiển