Tin tức công ty

Lễ ký MOU - Dự án La Gàn

(24/2/2021)

Ngày 24.02.2021, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C) đã tham gia buổi lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ  với Công ty CP Phát triển Điện gió La Gàn (La Gan OWFC), chủ đầu tư Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn tại Bình Thuận. Buổi lễ được tổ chức trực tuyến để đảm bảo an toàn trong tình hình hạn chế tiếp xúc hiện tại. 

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ, được tiến hành trực tuyến

NGUỒN: ĐẠI SỨ QUÁN ĐAN MẠCH TẠI VIỆT NAM

Về phía Đại sứ quán Đan Mạch có sự tham gia của Ông Kim Højlund Christensen-  Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam

Về phía Công ty CP phát triển điện gió La Gàn có sự tham dự của Bà Maya Malik - Tổng giám đốc La Gan OWFC

Về phía PTSC M&C có sự tham dự của Ông Đồng Xuân Thắng – Chủ tịch & Giám đốc

Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất dự kiến 3,5 GW là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Khi hoàn thành và đi vào hoạt động, dự án sẽ cung cấp năng lượng cho hơn 7 triệu hộ gia đình mỗi năm và giúp giảm thiểu 130 triệu tấn khí thải CO2 trong suốt vòng đời dự án. Theo nghiên cứu đánh giá tác động kinh tế từ Tổ chức BVG Associates, Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn sẽ đóng góp hơn 4,4 tỉ USD cho nền kinh tế Việt Nam trong suốt thời gian thực hiện dự án cũng như tạo ra hơn 45.000 việc làm toàn thời gian cho các lao động trong nước. 

Trong phạm vi Biên bản Ghi nhớ với La Gan OWFC, PTSC M&C sẽ tham gia cung cấp hệ thống móng cọc và hạ tầng cảng biển hậu cần cho Dự án. Đây là những yếu tố then chốt trong chuỗi cung ứng cho các dự án điện gió ngoài khơi. Việc ký kết các bản ghi nhớ này là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự nỗ lực của PTSC M&C trong việc xây dựng các chiến lược phát triển kịp thời, linh hoạt, thích ứng với xu thế chuyển đổi năng lượng đang diễn ra trên quy mô toàn cầu cũng như là một giải pháp để duy trì sự phát triển bền vững trong tình hình ngành dầu khí vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

"Việc phát triển các dự án đầu tư nước ngoài như dự án La Gàn sẽ góp phần mở rộng hơn và tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Đan Mạch và Việt Nam trong việc chia sẻ kiến thức và nâng cao năng lực cho các chuyên gia và lao động trong ngành, đặc biệt là trong chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi" - ông Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết.

Bà Maya Malik, Tổng giám đốc La Gan OWFC, cũng cho biết:"Việc ký kết Biên bản Ghi nhớ với PTSC M&C hôm nay khẳng định cam kết nghiêm túc của chúng tôi trong việc tạo điều kiện chia sẻ kiến thức và thúc đẩy nội địa hóa ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Mục đích của chúng tôi là đảm bảo các khoản đầu tư của mình đều đến được với nền kinh tế trong nước và người dân Việt Nam bất cứ khi nào điều kiện cho phép”.

Hơn 7 tháng trước, vào ngày 22.7.2020, Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), thay mặt quỹ CI New Markets Fund I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với UBND tỉnh Bình Thuận để phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn. Lễ ký kết đã diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao về Năng lượng Việt Nam 2020 với sự chứng kiến của nhiều lãnh đạo cấp cao thuộc các cơ quan bộ ban ngành Trung ương và cộng đồng doanh nghiệp. Vào tháng 12.2020, CIP, Asiapetro và Novasia Energy đã thành lập Công ty cổ phần phát triển điện gió La Gàn để phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn.

CIP là nhà đầu tư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi và đã huy động được hơn 14 tỉ USD thông qua một số quỹ tập trung vào năng lượng tái tạo. Với Quỹ Thị Trường Mới I (CI New Markets Fund I), CIP đang quản lý một quỹ đặc biệt nhắm vào các nền kinh tế mới, đang phát triển nhanh và hiện đang tập trung đầu tư mạnh vào Việt Nam.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C) hiện là tổng thầu có năng lực hoàn thiện nhất Việt Nam trong việc thực hiện toàn bộ các công đoạn thiết kế, mua sắm, chế tạo, hạ thủy, vận chuyển, lắp đặt, đấu nối và chạy thử (EPCIC) các công trình khai thác dầu khí ngoài khơi như giàn đầu giếng, giàn xử lý trung tâm, công trình ngầm dưới biển, các thiết bị nổi (tàu, tàu kéo), các mô-đun thượng tầng của kho nổi, xử lý và xuất dầu thô (FSO/FPSO), v.v. Hiện PTSC M&C đã thực hiện thành công 70 dự án không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Và với năng lực tích hợp sẵn có, PTSC M&C cam kết sẽ cung cấp hệ thống móng cọc & cảng hậu cần tốt nhất cũng như đẩy mạnh công tác đầu tư hệ thống thiết bị máy móc để đáp ứng được công suất thi công chế tạo cho toàn bộ vòng đời của dự án (3.5GW trong vòng khoảng 10 năm).

Võ Văn Hoàng